Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 26)

Chưng cất không khí lỏng

Phương pháp điều chế các phần khác nhau của không khí được gọi là chưng cất phân đoạn. Mỗi cột tháp phân đoạn hoạt động dựa trên các khác biệt về tính dễ bay hơi (điểm sôi) của các bộ phận cấu thành trong một hỗn hợp lỏng. Trong phòng thí nghiệm, chất lỏng được đun nóng trong bình thót cổ và được phép dâng vào một cột chứa các hạt thủy tinh hoặc vòng kim loại. Khi hơi dâng lên, nó ngưng tụ trên các hạt và bay hơi lần nữa, thường diễn ra nhiều lần như thế. Mỗi lần, chất khí được làm giàu thêm về các thành phần dễ bay hơi, cho đến ‘phân đoạn’ thoát ra tại đỉnh cột chỉ còn chứa một chất. Thủ tục được lặp lại với nhiệt độ tăng dần, mỗi lần trích ra một chất khí có mức bay hơi kém hơn một chút.

Các nhà hóa học điều chế thế kỉ mười tám đã tiến hành vất vả và sắp tách được argon bằng cách này: vài người đã báo cáo một ‘đoạn trơ’ trong không khí, hoặc một thành phần nitrogen có khối lượng riêng hơi cao hơn một chút. Bằng cách hóa lỏng không khí và sau đó thận trọng chưng cất nó, nhà hóa học Scotland William Ramsay (1852–1916) đã điều chế được argon vào năm 1892 và cuối cùng tìm thấy một nhóm nguyên tố hoàn toàn mới.

Chưng cất

Hóa học carbon

Với hơn mười triệu phân tử gốc carbon đã biết, sự đa dạng vô cùng của các hợp chất carbon khiến người ta hoang mang. Chúng đa dạng từ các nhiên liệu hydrocarbon, cồn và este thơm cho đến polymer plastic, các vòng benzen độc hại và graphene công nghệ cao. Chúng bao hàm cả những phân tử sinh học thiết yếu, ví dụ như các amino acid và protein, ấy là chưa kể ADN và ATP, hai trụ cột hình thức chính của sự sống và năng lượng. Chẳng mấy ai thắc mắc rằng hóa học ‘hữu cơ’ – chuyên nghiên cứu các hợp chất này – là một ngành hoàn toàn độc lập.

Mãi đến năm 1828, hầu như mọi người đều cho rằng các chất hữu cơ mang trong chúng một ‘lực sống’ nào đó. Tuy nhiên, Friedrich Wöhler (1800–82) đã làm thay đổi hoàn toàn điều đó khi ông tổng hợp được urea từ các thành phần vô cơ. Kể từ đó, việc nghiên cứu các phản ứng của các chất hữu cơ và các tương tác của chúng bên trong tế bào đã giúp chúng ta hiểu được sự vận hành của các hệ sống, bắt chước thuốc trong thiên nhiên và điều chế những dược phẩm mới. Trong khi đó, việc tổng hợp trên quy mô công nghiệp của các hợp chất carbon như thuốc nhuộm đã dẫn tới sự phát triển của ngành công nghiệp hóa dầu.

Hóa học carbon

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com