Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 26)

Chưng cất không khí lỏng

Phương pháp điều chế các phần khác nhau của không khí được gọi là chưng cất phân đoạn. Mỗi cột tháp phân đoạn hoạt động dựa trên các khác biệt về tính dễ bay hơi (điểm sôi) của các bộ phận cấu thành trong một hỗn hợp lỏng. Trong phòng thí nghiệm, chất lỏng được đun nóng trong bình thót cổ và được phép dâng vào một cột chứa các hạt thủy tinh hoặc vòng kim loại. Khi hơi dâng lên, nó ngưng tụ trên các hạt và bay hơi lần nữa, thường diễn ra nhiều lần như thế. Mỗi lần, chất khí được làm giàu thêm về các thành phần dễ bay hơi, cho đến ‘phân đoạn’ thoát ra tại đỉnh cột chỉ còn chứa một chất. Thủ tục được lặp lại với nhiệt độ tăng dần, mỗi lần trích ra một chất khí có mức bay hơi kém hơn một chút.

Các nhà hóa học điều chế thế kỉ mười tám đã tiến hành vất vả và sắp tách được argon bằng cách này: vài người đã báo cáo một ‘đoạn trơ’ trong không khí, hoặc một thành phần nitrogen có khối lượng riêng hơi cao hơn một chút. Bằng cách hóa lỏng không khí và sau đó thận trọng chưng cất nó, nhà hóa học Scotland William Ramsay (1852–1916) đã điều chế được argon vào năm 1892 và cuối cùng tìm thấy một nhóm nguyên tố hoàn toàn mới.

Chưng cất

Hóa học carbon

Với hơn mười triệu phân tử gốc carbon đã biết, sự đa dạng vô cùng của các hợp chất carbon khiến người ta hoang mang. Chúng đa dạng từ các nhiên liệu hydrocarbon, cồn và este thơm cho đến polymer plastic, các vòng benzen độc hại và graphene công nghệ cao. Chúng bao hàm cả những phân tử sinh học thiết yếu, ví dụ như các amino acid và protein, ấy là chưa kể ADN và ATP, hai trụ cột hình thức chính của sự sống và năng lượng. Chẳng mấy ai thắc mắc rằng hóa học ‘hữu cơ’ – chuyên nghiên cứu các hợp chất này – là một ngành hoàn toàn độc lập.

Mãi đến năm 1828, hầu như mọi người đều cho rằng các chất hữu cơ mang trong chúng một ‘lực sống’ nào đó. Tuy nhiên, Friedrich Wöhler (1800–82) đã làm thay đổi hoàn toàn điều đó khi ông tổng hợp được urea từ các thành phần vô cơ. Kể từ đó, việc nghiên cứu các phản ứng của các chất hữu cơ và các tương tác của chúng bên trong tế bào đã giúp chúng ta hiểu được sự vận hành của các hệ sống, bắt chước thuốc trong thiên nhiên và điều chế những dược phẩm mới. Trong khi đó, việc tổng hợp trên quy mô công nghiệp của các hợp chất carbon như thuốc nhuộm đã dẫn tới sự phát triển của ngành công nghiệp hóa dầu.

Hóa học carbon

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com