Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 25)

Sự điện phân

Thập niên gặt hái được nhiều thành tựu hơn hết thảy đối với các khám phá nguyên tố là 1800-10, khi các hợp chất liên kết mạnh của các kim loại nhóm 1 và 2 đưa đến khám phá lực điện từ mới. Nhân vật nắm giữ sức mạnh đó hiệu quả nhất là Humphry Davy (1778–1829). Sử dụng pin mới được phát minh của Alessandro Volta, nhà hóa học người Anh này đã công kích các oxide kim loại bằng điện năng cho đến khi chúng phân tách thành các nguyên tố cấu thành của chúng. Davy đã điều chế được chừng sáu nguyên tố mới bằng kĩ thuật này – potassium, sodium, barium, boron, calcium và magnesium.

Quá trình ấy gọi là điện phân. Nó cho dòng điện một chiều đi qua một hợp chất ion nóng chảy hoặc một muối ion hòa tan. Các ion tích điện bên trong chất lỏng mang điện, làm cho chúng di cư sang các điện cực tích điện ngược lại. Điều này làm phân tách hợp chất, và các nguyên tố cấu thành có thể được thu gom tại mỗi điện cực – một phản ứng hóa học sẽ không xảy ra tự phát. Jöns Jakob Berzelius đã sử dụng quá trình này để phát triển một lí thuyết về điện hóa học.

Sự điện phân

Quang phổ học

Được phát triển vào năm 1860 bởi Robert Bunsen (1811–99) và Gustav Kirchhoff (1824–87), quang phổ học cho phép các nguyên tố được nhận dạng thông qua các tần số đặc trưng của ánh sáng phát xạ hoặc hấp thụ. Khi vật chất bị làm nóng, các electron hấp thụ năng lượng để đạt tới trạng thái kích thích, và sau đó phát xạ trở lại một lượng năng lượng y hệt dưới dạng bức xạ điện từ khi chúng rơi trở lại ‘trạng thái cơ bản’. Các tần số bị hấp thụ (và phát xạ) phụ thuộc vào cấu hình điện tử của các nguyên tử, và vì thế mỗi chất có một quang phổ hấp thụ và phát xạ đặc trưng của riêng nó. Bunsen và Kirchhoff đã vinh danh khám phá của họ bởi việc tìm thấy hai nguyên tố mới – caesium (tên gọi do bởi các vạch phổ màu xanh da trời đặc trưng của nó) và rubidium (với các vạch đỏ đặc trưng). Cuối cùng, kĩ thuật quang phổ đã cho phép khám phá 15 nguyên tố đất hiếm mới và đặt nghi vấn về những ‘khám phá’ lịch sử nhất định. Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có thể phân tích ánh sáng đến từ các vật thể trong không gian để biết chúng được làm bằng gì, và điều này dẫn tới khám phá một nguyên tố mới quan trọng – helium – trên Mặt Trời.

Quang phổ học

Quang phổ bị tán sắc cao của ánh sáng đến từ Mặt Trời cho thấy vô số vạch hấp thụ do chất khí trong khí quyển của nó gây ra.

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com