Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 25)

Sự điện phân

Thập niên gặt hái được nhiều thành tựu hơn hết thảy đối với các khám phá nguyên tố là 1800-10, khi các hợp chất liên kết mạnh của các kim loại nhóm 1 và 2 đưa đến khám phá lực điện từ mới. Nhân vật nắm giữ sức mạnh đó hiệu quả nhất là Humphry Davy (1778–1829). Sử dụng pin mới được phát minh của Alessandro Volta, nhà hóa học người Anh này đã công kích các oxide kim loại bằng điện năng cho đến khi chúng phân tách thành các nguyên tố cấu thành của chúng. Davy đã điều chế được chừng sáu nguyên tố mới bằng kĩ thuật này – potassium, sodium, barium, boron, calcium và magnesium.

Quá trình ấy gọi là điện phân. Nó cho dòng điện một chiều đi qua một hợp chất ion nóng chảy hoặc một muối ion hòa tan. Các ion tích điện bên trong chất lỏng mang điện, làm cho chúng di cư sang các điện cực tích điện ngược lại. Điều này làm phân tách hợp chất, và các nguyên tố cấu thành có thể được thu gom tại mỗi điện cực – một phản ứng hóa học sẽ không xảy ra tự phát. Jöns Jakob Berzelius đã sử dụng quá trình này để phát triển một lí thuyết về điện hóa học.

Sự điện phân

Quang phổ học

Được phát triển vào năm 1860 bởi Robert Bunsen (1811–99) và Gustav Kirchhoff (1824–87), quang phổ học cho phép các nguyên tố được nhận dạng thông qua các tần số đặc trưng của ánh sáng phát xạ hoặc hấp thụ. Khi vật chất bị làm nóng, các electron hấp thụ năng lượng để đạt tới trạng thái kích thích, và sau đó phát xạ trở lại một lượng năng lượng y hệt dưới dạng bức xạ điện từ khi chúng rơi trở lại ‘trạng thái cơ bản’. Các tần số bị hấp thụ (và phát xạ) phụ thuộc vào cấu hình điện tử của các nguyên tử, và vì thế mỗi chất có một quang phổ hấp thụ và phát xạ đặc trưng của riêng nó. Bunsen và Kirchhoff đã vinh danh khám phá của họ bởi việc tìm thấy hai nguyên tố mới – caesium (tên gọi do bởi các vạch phổ màu xanh da trời đặc trưng của nó) và rubidium (với các vạch đỏ đặc trưng). Cuối cùng, kĩ thuật quang phổ đã cho phép khám phá 15 nguyên tố đất hiếm mới và đặt nghi vấn về những ‘khám phá’ lịch sử nhất định. Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có thể phân tích ánh sáng đến từ các vật thể trong không gian để biết chúng được làm bằng gì, và điều này dẫn tới khám phá một nguyên tố mới quan trọng – helium – trên Mặt Trời.

Quang phổ học

Quang phổ bị tán sắc cao của ánh sáng đến từ Mặt Trời cho thấy vô số vạch hấp thụ do chất khí trong khí quyển của nó gây ra.

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com