Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 11)

Vật liệu nano

Đối với nhiều nhà hóa học, ‘nano’ chẳng phải chuyện gì lớn – suy cho cùng, hóa học là nghiên cứu về các nguyên tử và phân tử được đo theo nano mét (phần tỉ của môt mét), ngày nào chẳng thế. Tuy nhiên, sự xôn xao hiện nay là về công nghệ nano và vi chế tạo các dụng cụ ở cấp độ micro. Cái gọi là hạt nano có kích cỡ gấp 10 đến 1000 lần một nguyên tử trung bình: những cấp độ mà tại đó các vật liệu có thể hành xử theo những kiểu khác thường và rất khác với vật chất nguyên khối.

Ống nano carbon là các ống tí hon làm bằng các tấm graphene đơn nguyên tử cuộn tròn lại. Chúng là vật liệu bền nhất từng được biết. Dưới cấp độ 50 nm, đồng cũng trở nên siêu cứng. Các tính chất quang và điện thay đổi ở kích cỡ này, và một tỉ số giữa diện tích bề mặt với thể tích tăng lên rất nhiều cũng có các hiệu ứng khác lạ về độ hòa tan, độ khuếch tán và khả năng hình thành kết tủa.

Ống nano carbon

Trong số những ao ước thần kì cho vật liệu nano là y học ‘viên đạn thần kì’, quang hợp nhân tạo, điện mặt trời và điện tử học ‘chấm lượng tử’.

Sự phát triển của bảng tuần hoàn

Câu hỏi rằng liệu có một nguyên lí tổ chức nào đó ẩn sau vật chất trong thế giới của chúng ta hay không là một câu hỏi đã xưa cũ. Các triết gia Hi Lạp, vốn bị thuyết phục rằng chỉ cần lô gic và suy luận là có thể đem lại nhận thức sâu sắc về sự hài hòa của vũ trụ, đã cố gắng phân tích các thứ chỉ bằng cách luận giải. Trong khi đó, một nhúm các nhà luyện kia, thợ rèn, thợ mỏ và các nhà giả kim tìm hiểu về hành trạng của vật chất và, mãi giũa các kĩ thuật hóa chất, bắt đầu xây dựng một danh sách gồm các chất đơn giản, ‘tinh khiết’.

Sự thành công của các hệ thống phân loại trong thế kỉ mười tám, ví dụ phân loại học Linnaean về giới tự nhiên, làm nổi bật nhu cầu về một ‘hệ thống tự nhiên của các nguyên tố’. Thế nhưng dự án tổ chức các nguyên tố hóa học theo loại đã bị phá sản bởi sự không chính xác trong đo lường trọng lượng nguyên tử, và sự nhập nhằng giữa các nguyên tố và các hợp chất. Bảng tuần hoàn năm 1869 của Dmitri Mendeleev đã quét sạch những bất đồng này, làm lộ ra những kiểu hình ẩn (và một số nguyên tố còn thiếu), và còn tiên liệu những khám phá của thế kỉ hai mươi về cấu trúc nguyên tử.

Sự phát triển của bảng tuần hoàn

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Thiên hà M106
22/06/2019
Nổi bật trong bức ảnh cảnh quan vũ trụ này là thiên hà xoắn ốc lớn, đẹp rạng ngời, Messier 106. Góc nhìn rộng gần hai
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 40)
21/06/2019
Năng lượng ion hóa Năng lượng ion hóa là năng lượng cần thiết để loại bỏ một electron ra khỏi một nguyên tử cô lập trong
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 39)
21/06/2019
Điểm nóng chảy và điểm sôi Điểm nóng chảy và điểm sôi là nhiệt độ tại đó các chất biến đổi trạng thái – tương
Trung tâm từ trường của Ngân Hà
20/06/2019
Từ trường ở vùng trung tâm thiên hà Ngân Hà (Milky Way) của chúng ta trông như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, đài quan
NGC 4676: Đôi Chuột Mờ Sương
20/06/2019
Hai thiên hà mờ sương này đang hút lấy nhau. Gọi là The Mice (Song Tý) vì chúng đều có đuôi dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 8)
20/06/2019
ĐỊNH NGHĨA CHO Ý THỨC Tôi đã lấy chút ít mảnh nhỏ từ các mô tả trước đây về ý thức trong các lĩnh vực thần kinh và
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 7)
20/06/2019
AI CHỊU TRÁCH NHIỆM? Một người đã dành nhiều thời gian và thực hiện nhiều nghiên cứu để hiểu được vấn đề của tiềm
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 58)
19/06/2019
Sao quark Các sao neutron được chống đỡ kháng lại lực hấp dẫn bởi một lực gọi là áp lực suy thoái neutron. Tính chất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com