Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 11)

Vật liệu nano

Đối với nhiều nhà hóa học, ‘nano’ chẳng phải chuyện gì lớn – suy cho cùng, hóa học là nghiên cứu về các nguyên tử và phân tử được đo theo nano mét (phần tỉ của môt mét), ngày nào chẳng thế. Tuy nhiên, sự xôn xao hiện nay là về công nghệ nano và vi chế tạo các dụng cụ ở cấp độ micro. Cái gọi là hạt nano có kích cỡ gấp 10 đến 1000 lần một nguyên tử trung bình: những cấp độ mà tại đó các vật liệu có thể hành xử theo những kiểu khác thường và rất khác với vật chất nguyên khối.

Ống nano carbon là các ống tí hon làm bằng các tấm graphene đơn nguyên tử cuộn tròn lại. Chúng là vật liệu bền nhất từng được biết. Dưới cấp độ 50 nm, đồng cũng trở nên siêu cứng. Các tính chất quang và điện thay đổi ở kích cỡ này, và một tỉ số giữa diện tích bề mặt với thể tích tăng lên rất nhiều cũng có các hiệu ứng khác lạ về độ hòa tan, độ khuếch tán và khả năng hình thành kết tủa.

Ống nano carbon

Trong số những ao ước thần kì cho vật liệu nano là y học ‘viên đạn thần kì’, quang hợp nhân tạo, điện mặt trời và điện tử học ‘chấm lượng tử’.

Sự phát triển của bảng tuần hoàn

Câu hỏi rằng liệu có một nguyên lí tổ chức nào đó ẩn sau vật chất trong thế giới của chúng ta hay không là một câu hỏi đã xưa cũ. Các triết gia Hi Lạp, vốn bị thuyết phục rằng chỉ cần lô gic và suy luận là có thể đem lại nhận thức sâu sắc về sự hài hòa của vũ trụ, đã cố gắng phân tích các thứ chỉ bằng cách luận giải. Trong khi đó, một nhúm các nhà luyện kia, thợ rèn, thợ mỏ và các nhà giả kim tìm hiểu về hành trạng của vật chất và, mãi giũa các kĩ thuật hóa chất, bắt đầu xây dựng một danh sách gồm các chất đơn giản, ‘tinh khiết’.

Sự thành công của các hệ thống phân loại trong thế kỉ mười tám, ví dụ phân loại học Linnaean về giới tự nhiên, làm nổi bật nhu cầu về một ‘hệ thống tự nhiên của các nguyên tố’. Thế nhưng dự án tổ chức các nguyên tố hóa học theo loại đã bị phá sản bởi sự không chính xác trong đo lường trọng lượng nguyên tử, và sự nhập nhằng giữa các nguyên tố và các hợp chất. Bảng tuần hoàn năm 1869 của Dmitri Mendeleev đã quét sạch những bất đồng này, làm lộ ra những kiểu hình ẩn (và một số nguyên tố còn thiếu), và còn tiên liệu những khám phá của thế kỉ hai mươi về cấu trúc nguyên tử.

Sự phát triển của bảng tuần hoàn

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com