Nguyên tố Nickel

Số nguyên tử: 28
Kí hiệu nguyên tố: Ni
Trọng lượng nguyên tử: 58,6934
Màu sắc: trắng bạc
Pha: rắn
Phân loại: kim loại chuyển tiếp
Điểm nóng chảy: 1455oC
Điểm sôi: 2912oC
Cấu trúc tinh thể: lập phương tâm diện

Nguyên tố Nickel

Phần lớn nickel được khai thác trên Trái đất có lẽ đến từ những thiên thạch khổng lồ, một trong số chúng (được cho là bằng cỡ Núi Everest) đã lao xuống bang Ontario, Canada, hồi 1,8 tỉ năm trước. Các thiên thạch chứa sắt và nickel, và ít nhất 30% lượng nickel toàn cầu được khai thác ở vùng Sudbury, nơi thiên thạch Canada rơi xuống. Tuy nhiên, không phải toàn bộ lượng trầm tích nickel ở Sudbury đều nhất thiết đến từ thiên thạch, mà phần nhiều cũng có khả năng là chúng trồi lên từ lõi Trái đất. Nickel còn được khai thác ở Nga, Nam Phi, Australia, và Cuba.

Có bằng chứng nickel được sử dụng từ thời sơ khai trộn chung với sắt và được chế tác thành các dụng cụ và vũ khí. Tên gọi có xuất xứ từ tiếng Đức kupfernickel, nghĩa là “đồng của quỷ dữ” – hay chính xác hơn, “đồng của Thánh Nicholas”. Đây là tên gọi chỉ loại quặng màu nâu đỏ mà những người thợ khai thác đồng ở Đức tìm thấy. Họ có thể đã sử dụng nó ít nhiều ngoài việc dùng nó pha màu lục cho thủy tinh.

Các nhà khoáng vật học từng mong trích được đồng từ quặng đó, nhưng tiến bộ diễn ra ở Stockholm vào năm 1751, khi Axel Fredrik Cronstedt nghiên cứu một khoáng chất mới tìm thấy trong một quặng mỏ cobalt ở Los, Thụy Điển. Tuy nhiên, thay vì đồng, ông tìm thấy một kim loại chưa biết, chất đó ông cũng có thể tách ra từ kupfernickel. Nhiều nhà hóa học tin rằng Cronstedt đã tìm thấy một hợp kim, vì thế ông phải chờ thêm bốn năm thì khám phá nguyên tố nickel của ông mới được công nhận.

Nguyên tố Nickel

Nickel là một kim loại chuyển tiếp màu trắng bạc. Nó là một trong những kim loại được tái chế nhiều nhất trên thế giới và được dùng để đúc tiền ở nhiều quốc gia.

Ở dạng nguyên chất, nickel là một kim loại màu trắng bạc, bóng láng, dẻo, kháng oxy hóa. Nickel có vô số công dụng – từ công nghiệp ô tô và hàng không cho đến dao kéo và dụng cụ nấu ăn chúng ta sử dụng tại nhà. Nickel còn được sử dụng trong đúc tiền, xúc tác công nghiệp, và, vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao, trong tuabin khí và động cơ tên lửa.

Các hợp kim khác của nickel có một số công dụng nổi trội: Hợp kim Inco 276 gồm 57% nickel và 16% chromium, 16% molybdenum, cộng với hàm lượng nhỏ các kim loại khác. Không giống như thép không rỉ, hợp kim này có thể chống ăn mòn từ khí hydrogen sulfide, và do đó nó thường được sử dụng ở những nơi chất khí này thường có mặt, ví dụ trong các giếng khoan sâu trong lớp vỏ Trái đất.

Nickel cần thiết cho một số sinh vật và mỗi người trung bình mỗi ngày cần 150 microgram nickel là đủ. Nếu bạn thưởng thức một tách trà thì chắc chắn bạn đã đáp ứng nhu cầu hằng ngày này rồi, vì lá trà sấy khô có chứa 7,6 milligram nickel trên mỗi kilogram.

Tuy nhiên, nickel cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Việc hít thở trong bụi nickel có thể nguy hiểm và khí nickel carbonyl ở liều lượng nhỏ có thể gây chết người. Những rủi ro này phần lớn xảy ra với những ai làm việc trong mỏ nickel và ngành công nghiệp nickel. Nickel còn có thể gây sưng tấy da đối với những ai đặc biệt nhạy cảm với nó. Nickel trong đồng hồ thép không rỉ, đồ kim hoàn và gọng kính có thể gây ngứa và viêm da, tình trạng có thể tồi tệ thêm bởi acid trong mồ hôi hòa tan một phần nickel. Ở phương diện lạc quan, các sản phẩm chứa nickel có thể tái chế nhiều lần, khiến nickel là một trong những kim loại được tái chế nhiều nhất trên thế giới.

Trích The Periodic Table – Paul Parsons & Gail Dixson

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Kỉ lục mới về gia tốc electron: Từ zero lên 7,8 GeV trên 8 inch
23/10/2019
Để tìm hiểu bản chất của vũ trụ, các nhà khoa học phải chế tạo các máy va chạm hạt làm gia tốc electron và hạt phản
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 56)
22/10/2019
Định luật Bode về khoảng cách hành tinh 1766 Johann Elert Bode (1747–1826), Johann Daniel Titius (1729–1796) Định luật Bode, còn gọi
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 55)
22/10/2019
Hiệu ứng giọt đen 1761 Torbern Olof Bergman (1735-1784), James Cook (1728-1779) Albert Einstein từng nói rằng điều khó hiểu nhất ở
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 28)
22/10/2019
HAI CÁCH ĐỂ SỐ HOÁ TÂM TRÍ Thực ra có hai phương án tiếp cận riêng biệt để số hóa bộ não con người. Đầu tiên là Dự
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 27)
22/10/2019
MỘT QUAN ĐIỂM KHÁC VỀ SỰ BẤT TỬ Adaline có thể hối hận về món quà bất tử, và có lẽ cô ấy không đơn độc, nhưng
Thời gian là gì? (Phần 2)
21/10/2019
Vậy thì hãy nói đi: Thời gian là gì? Hãy nói một chút về lũ chồn sương. Để nắm rõ hơn cách các nhà vật lí nghĩ về
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com