Nguyên tố Neon

Số nguyên tử: 10
Trọng lượng nguyên tử: 20,1797
Màu sắc: không màu
Pha: khí
Phân loại: khí trơ
Điểm nóng chảy: - 249oC
Điểm sôi: - 246oC
Cấu trúc tinh thể: không rõ

Phố phường Las Vegas sẽ trông như thế nào nếu không có sự hào nhoáng, phô trương hay thật sự lòe loẹt do ánh đèn neon mang lại? Rạp xiếc London hay Quảng trường Thời đại ở New York sẽ trông ra sao lúc trời tối nếu không có các đèn trang trí và bảng quảng cáo sặc sỡ của chúng? Neon có thể là một chất khí không màu dưới các điều kiện chuẩn, nhưng nếu một dòng điện cao áp chạy qua một ống chứa đầy neon thì nó sẽ tạo ra ánh sáng chói màu đỏ-cam.

Neon là một thành viên thuộc nhóm 18 của bảng tuần hoàn, nhóm bao gồm các khí hiếm (hay khí trơ) – helium, argon, krypton, xenon, radon, và nguyên tố 118. Tên gọi “khí trơ” ý muốn nói trên thực tế đa số các thành viên trong nhóm không phản ứng với các nguyên tố khác. Thật vậy, neon là nguyên tố kém hoạt tính nhất của nhóm và của bảng tuần hoàn. Nó sẽ không tạo hợp chất với bất kì nguyên tố nào khác và không có vai trò sinh học. Neon là một trong những nguyên tố dồi dào nhất trong Vũ trụ, nhưng nó có mặt tự nhiên trong khí quyển Trái đất với hàm lượng vi lượng (khoảng 1 phần 65.000).

 

Nguyên tố Neon

Chất khí neon đựng trong một lọ borosilicate. Dây đồng mạ bạc quấn bên ngoài cho dòng điện đi qua chất khí, làm cho nó phát sáng – đây là nguyên lí làm việc của bóng đèn neon.

Neon được khám phá vào năm 1898 bởi các nhà hóa học người Anh William Ramsay và Morris W. Travers, sử dụng quang phổ học (phân tích ánh sáng phát ra khi một nguyên tố bị nung nóng). Ramsay và Travers đã làm lạnh không khí cho đến khi nó trở thành dạng lỏng, sau đó làm ấm nó và thu giữ các chất khí khi nó bay hơi. Sau khi loại bỏ nitrogen, oxygen và argon, họ khảo sát lượng chất khí chút ít còn lại. Lúc nung nóng nó, họ nhìn thấy các vạch phổ nổi bật và phát biểu rằng: “Sự rực rỡ của ánh sáng đỏ thẫm phát ra từ ống khí tự kể câu chuyện riêng của nó... Không có thứ gì trong thế giới mang lại ánh rực rỡ mà chúng tôi đã thấy.” Neon chỉ tạo ra ánh rực rỡ màu cam nhuốm đỏ và không tạo ra ánh sáng màu nào khác.

Con trai của Ramsay, Willie, muốn đặt tên cho khám phá là novum, tiếng Latin nghĩa là “mới”. Cha của cậu cũng thích quan điểm đó nhưng lại chọn tên Hi Lạp cho “mới” là neos – vì thế chất khí mang tên là neon.

Ngày nay, neon chủ yếu được sử dụng trong đèn trang trí thu hút sự chú ý trên khắp thế giới. Đèn ống neon đầu tiên được chế tạo vào năm 1910 bởi kĩ sư người Pháp Georges Claude và chúng nhanh chóng thông dụng trong ngành quảng cáo do chất lượng bắt mắt của chúng.

Neon còn được sử dụng trong các đèn chân không, đèn hình ti vi, laser và công tắc cao áp. Neon hóa lỏng có thể duy trì nhiệt độ thấp – 246oC (- 411oF), vì thế nó được dùng làm chất làm đông hiệu quả cho nhiệt độ rất thấp.

Neon không chỉ được tìm thấy trong khí quyển. Vết tích của neon đã được tìm thấy ở các lỗ phun khí núi lửa (những lỗ thủng trong lớp vỏ Trái đất phát ra hơi nước và các chất khí). Vào năm 1909, nhà hóa học lỗi lạc người Pháp Armand Gautier phát hiện thấy neon trong các chất khí phát ra từ các lỗ phun khí gần Vesuvius (ngọn núi lửa hoạt động nằm gần dãy Naples ở miền nam Italy) và từ các suối nước nóng trong vùng.

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Sơ lược từ nguyên vật lí hạt (Phần 6)
17/10/2017
hadron (hadros + on) Người đặt tên: Lev Okun, 1962 Thuật ngữ “hadron” được đặt ra tại Hội nghị Quốc tế về Vật lí Năng
Sơ lược từ nguyên vật lí hạt (Phần 5)
17/10/2017
boson W (weak + boson) Người đặt tên: Lý Chính Đạo và Dương Chấn Ninh, 1960 Là hạt mang lực yếu có mặt trong các tương tác
Chúng ta đã tìm thấy một nửa vũ trụ
15/10/2017
Một nửa lượng vật chất bình thường trong vũ trụ trước đây vắng mặt trong các quan sát mà không ai lí giải được, nay
Giải Nobel Vật Lý 2017 được trao cho việc dò tìm sóng hấp dẫn
09/10/2017
Rainner Weiss, Barry Barish và Kip Thorne chia nhau giải thưởng cho đóng góp của họ ở LIGO. DIVIDE CASTELVECCHI - Nature Ba nhà vật
Làm thế nào tạo ra á kim không chứa kim loại?
22/09/2017
Một loại vật liệu mới gọi là “á kim thung lũng spin” vừa được các nhà vật lí ở Nga, Nhật Bản và Mĩ dự đoán dựa
Thiên văn học là gì?
20/09/2017
Loài người từ lâu đã hướng mắt lên bầu trời, tìm cách thiết đặt ý nghĩa và trật tự cho vũ trụ xung quanh mình. Mặc dù
Một số thông tin thú vị về Mặt trăng
16/09/2017
Mặt trăng là vật thể dễ tìm thấy nhất trên bầu trời đêm – khi nó hiện diện ở đó. Vệ tinh thiên nhiên duy nhất của
Sơ lược từ nguyên vật lí hạt (Phần 4)
27/08/2017
boson (Bose + on) Người đặt tên: Paul Dirac, 1945 Boson được đặt theo tên nhà vật lí Satyendra Nath Bose. Cùng với Albert Einstein,
Vui Lòng Đợi

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com