Hóa Lí căn bản - Phần 9

THUYẾT LƯỢNG TỬ VÀ MẪU BOHR

Mẫu Rotherford đã thiết lập nền tảng cho bức tranh mô hình của nguyên tử. Tuy nhiên, nó không cho biết điều gì về vị trí của các electron và cách chúng được sắp xếp xung quanh hạt nhân.

Rutherford nhận ra rằng các electron quay xung quanh hạt nhân. Nhưng theo các định luật cổ điển của vật lí học thì một electron chuyển động trong một trường lực giống như trường lực của hạt nhân, thì nó giải phóng bức xạ và dần dần tiến vào trong hạt nhân. Như vậy, mẫu Rutherford không lí giải được tại sao các electron không rơi vào trong hạt nhân.

Niels Bohr, một nhà vật lí lỗi lạc người Đan Mạch, đã chỉ ra rằng các định luật cũ kĩ của vật lí học đúng là không hoạt động trong thế giới dưới hiển vi của nguyên tử. Ông đã nghiên cứu chặt chẽ hành trạng của các electron, các bức xạ và quang phổ nguyên tử. Vào năm 1913, Bohr đề xuất một mẫu nguyên tử mới dựa trên lí thuyết lượng tử hiện đại của năng lượng. Với mô hình lí thuyết của ông, ông đã có thể giải thích tại sao một electron quay xung quanh không rơi vào trong hạt nhân và quang phổ nguyên tử được gây ra như thế nào bởi bức xạ phát ra khi các electron chuyển từ một quỹ đạo này sang quỹ đạo khác. Vì thế, để hiểu được lí thuyết Bohr của cấu trúc nguyên tử, điều trước tiên là chúng ta nên làm quen với bản chất của bức xạ điện từ và quang phổ nguyên tử, cũng như lí thuyết lượng tử năng lượng.

Bức xạ điện từ

Năng lượng có thể được truyền qua không gian bởi các bức xạ điện từ. Một số dạng năng lượng bức xạ là sóng vô tuyến, ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia X và các bức xạ gamma.

Các bức xạ điện từ được gọi tên như thế bởi vì chúng gồm các sóng có tính chất điện và từ. Một vật phát ra các sóng năng lượng khi các hạt của nó chuyển động lên xuống hay dao động liên tục. Một hạt đang dao động như thế gây ra một nhiễu loạn liên tục tạo nên một sóng. Một sóng truyền năng lượng từ một vật đang dao động đến một nơi xa. Sóng truyền đi theo hướng vuông góc với chuyển động dao động của vật.

Minh họa chuyển động sóng

Hình 1.12 Minh họa chuyển động sóng gây ra bởi một nguồn đang dao động

Các sóng giống như sóng điện từ được gây ra khi một hòn đá được ném vào một hồ nước. Hòn đá làm cho các phân tử nước dao động lên xuống và truyền năng lượng của nó dưới dạng sóng trên mặt nước. Những sóng này được thấy lan đi đến bờ hồ.

Một sóng có thể được tạo ra bởi sự dịch chuyển thật sự của các hạt môi trường như trong trường hợp sóng nước hoặc sóng âm. Tuy nhiên, các sóng điện từ được tạo ra bởi sự chuyển động tuần hoàn của các hạt tích điện. Như vậy chuyển động dao động của các electron sẽ gây ra một đoàn sóng điện trường dao động và một đoàn sóng từ trường dao động. Những sóng điện từ này truyền qua không gian trống rỗng với tốc độ hay vận tốc ánh sáng.

Hóa Lí Căn Bản - Arun Bahl, B.S. Bahl, G.D. Tuli
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com