Hóa Lí căn bản - Phần 9

THUYẾT LƯỢNG TỬ VÀ MẪU BOHR

Mẫu Rotherford đã thiết lập nền tảng cho bức tranh mô hình của nguyên tử. Tuy nhiên, nó không cho biết điều gì về vị trí của các electron và cách chúng được sắp xếp xung quanh hạt nhân.

Rutherford nhận ra rằng các electron quay xung quanh hạt nhân. Nhưng theo các định luật cổ điển của vật lí học thì một electron chuyển động trong một trường lực giống như trường lực của hạt nhân, thì nó giải phóng bức xạ và dần dần tiến vào trong hạt nhân. Như vậy, mẫu Rutherford không lí giải được tại sao các electron không rơi vào trong hạt nhân.

Niels Bohr, một nhà vật lí lỗi lạc người Đan Mạch, đã chỉ ra rằng các định luật cũ kĩ của vật lí học đúng là không hoạt động trong thế giới dưới hiển vi của nguyên tử. Ông đã nghiên cứu chặt chẽ hành trạng của các electron, các bức xạ và quang phổ nguyên tử. Vào năm 1913, Bohr đề xuất một mẫu nguyên tử mới dựa trên lí thuyết lượng tử hiện đại của năng lượng. Với mô hình lí thuyết của ông, ông đã có thể giải thích tại sao một electron quay xung quanh không rơi vào trong hạt nhân và quang phổ nguyên tử được gây ra như thế nào bởi bức xạ phát ra khi các electron chuyển từ một quỹ đạo này sang quỹ đạo khác. Vì thế, để hiểu được lí thuyết Bohr của cấu trúc nguyên tử, điều trước tiên là chúng ta nên làm quen với bản chất của bức xạ điện từ và quang phổ nguyên tử, cũng như lí thuyết lượng tử năng lượng.

Bức xạ điện từ

Năng lượng có thể được truyền qua không gian bởi các bức xạ điện từ. Một số dạng năng lượng bức xạ là sóng vô tuyến, ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia X và các bức xạ gamma.

Các bức xạ điện từ được gọi tên như thế bởi vì chúng gồm các sóng có tính chất điện và từ. Một vật phát ra các sóng năng lượng khi các hạt của nó chuyển động lên xuống hay dao động liên tục. Một hạt đang dao động như thế gây ra một nhiễu loạn liên tục tạo nên một sóng. Một sóng truyền năng lượng từ một vật đang dao động đến một nơi xa. Sóng truyền đi theo hướng vuông góc với chuyển động dao động của vật.

Minh họa chuyển động sóng

Hình 1.12 Minh họa chuyển động sóng gây ra bởi một nguồn đang dao động

Các sóng giống như sóng điện từ được gây ra khi một hòn đá được ném vào một hồ nước. Hòn đá làm cho các phân tử nước dao động lên xuống và truyền năng lượng của nó dưới dạng sóng trên mặt nước. Những sóng này được thấy lan đi đến bờ hồ.

Một sóng có thể được tạo ra bởi sự dịch chuyển thật sự của các hạt môi trường như trong trường hợp sóng nước hoặc sóng âm. Tuy nhiên, các sóng điện từ được tạo ra bởi sự chuyển động tuần hoàn của các hạt tích điện. Như vậy chuyển động dao động của các electron sẽ gây ra một đoàn sóng điện trường dao động và một đoàn sóng từ trường dao động. Những sóng điện từ này truyền qua không gian trống rỗng với tốc độ hay vận tốc ánh sáng.

Hóa Lí Căn Bản - Arun Bahl, B.S. Bahl, G.D. Tuli
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 26)
15/06/2019
Đồng hồ cát 1336 Ambrogio Lorenzetti (1290-1348) Tác giả người Pháp Jules Renard (1864-1910) từng viết rằng, “Tình yêu tựa như
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 25)
15/06/2019
Giải thích cầu vồng 1304 Abu Ali al-Hasan ibn al-Haytham (965–1039), Kamal al-Din al-Farisi (1267–khoảng 1320), Theodoric xứ Freiberg
Stephen Hawking đúng: Nghiên cứu mới cho thấy lỗ đen có thể bốc hơi
14/06/2019
Vào năm 1974, Stephen Hawking đã đưa ra một trong những dự đoán nổi tiếng nhất của ông: các lỗ đen cuối cùng sẽ bốc hơi
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 40)
13/06/2019
TÀU NGẦM Những tàu ngầm đầu tiên cũng đi vào hoạt động trong thời Nội Chiến. Thật ra, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 39)
13/06/2019
CƠ SỞ VẬT LÍ CỦA CHÂN VỊT Các chân vịt thời ấy có hai hoặc ba cánh quạt gắn với một trục quay. Khi chân vịt quay, nó
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 24)
12/06/2019
MỘC TINH: 43,3 PHÚT ÁNH SÁNG Mộc tinh là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời ra.
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 6)
12/06/2019
2. THỜI ĐẠI VÀNG CHO DU HÀNH VÀO KHÔNG GIAN Không giống như sự suy tàn của hạm đội hải quân Trung Quốc, kéo dài tụt hậu
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 5)
12/06/2019
THẤT LẠC TRONG KHÔNG GIAN Tôi nhớ khoảnh khắc Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng. Đó là tháng 7 năm 1969, và khi

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com