Calcium – Những điều nên biết

Số nguyên tử: 20

Kí hiệu nguyên tử: Ca

Trọng lượng nguyên tử: 40,078

Điểm nóng chảy: 842 C

Điểm sôi: 1.484 C

Nguồn gốc tên gọi: Từ calcium có xuất xứ từ tiếng Latin calx (vôi).

Khám phá: Người La Mã đã biết điều chế vôi từ hồi thế kỉ thứ nhất nhưng họ không nhận ra nó là một kim loại. Khám phá đó diễn ra vào năm 1808. Jöns Jacob Berzelius và Pontin đã điều chế một hỗn hống calcium bằng cách điện phân vôi trong thủy ngân. Khi Humphry Davy biết thông tin này, ông đã tiến thêm một bước nữa và tách lập calcium dưới dạng một kim loại tinh khiết.

Calcium

Tính chất của calcium

Calcium là một kim loại có ánh bạc và khá cứng. Nó là một trong những nguyên tố kim loại kiềm thổ. Nó liên tục tạo ra một lớp phủ nitride màu trắng trong không khí, phản ứng với nước và cháy với ngọn lửa màu vàng-đỏ.

Calcium có số lượng lớn hợp chất thiên nhiên lẫn nhân tạo được sử dụng rộng khắp.

Calcium là một thành phần của thạch nhũ và măng đá trong các hang động. Calcium carbonate có tính tan cao trong nước chứa carbon dioxide. Tính tan này gây ra sự tích lắng thạch ngũ và măng đá. Nó còn là nguyên nhân gây ra độ cứng trong nước.

Các nguồn calcium

Calcium là nguyên tố dồi dào thứ năm trong lớp vỏ Trái đất, chiếm tỉ lệ khoảng 3%. Nó là một thành phần thiết yếu của lá cây, xương, răng và vỏ bao. Nó chưa từng được tìm thấy tự do trong thiên nhiên mà thường được tìm thấy trong các khoáng chất như đá vôi, thạch cao và fluorite. Apatite là fluorophosphate hoặc chlorophosphate của calcium.

Là một kim loại, calcium được điều chế bằng cách điện phân nóng chảy chloride và calcium fluoride.

Thực phẩm giàu calcium

Calcium là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho bộ xương chắc khỏe. Các thực phẩm giàu calcium, giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, gồm có sữa, sữa chua, phó mát, và pudding. Nước đậu nành và đậu phụ cũng bổ sung calcium. Rau củ quả màu xanh sậm cũng cung cấp calcium.

Công dụng của calcium

Calcium kim loại tinh khiết được dùng làm chất khử trong điều chế những kim loại khác như thorium, uranium, kẽm... Nó còn được dùng làm chất khử oxide, chất khử lưu huỳnh, và chất thụ động hóa cho những hợp kim chứa sắt và không chứa sắt. Ngoài ra, calcium có thể được dùng làm chất xúc tác hợp kim cho các hợp kim nhôm, beryllium, đồng, chì, và magnesium. Nó đóng vai trò là “chất thu khí” đối với các khí thiên nhiên trong ống chân không và những dụng cụ hút khác.

Nhiều hợp chất thiên nhiên và nhân tạo của calcium được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Một số hợp chất quan trọng là calcium arecarbide, chloride, cyanamide, hypochlorite, nitrate và sulfide.

Vôi (CaO) là một base hiệu quả cao để lọc hóa chất và có vô số công dụng. Nó được điều chế bằng cách nung vôi tôi – nghiền ra từ đá vôi – với nước được thêm vào kĩ lưỡng.

Khi trộn calcium với cát, nó làm cứng vữa và bột nhão bằng cách hấp thụ carbon dioxide từ không khí. Vì thế, nó là một thành phần quan trọng trong một số loại xi măng.

Nguồn: Los Alamos National Laboratory

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com